Disparition de l’archéologue japonais Nishimura Masanari dans un accident de la route au Viêt-Nam

[ndlr] A la suite d’un tragique accident de la route, le chercheur Nishimura Masanari est décédé hier au Viêt-Nam. La presse vietnamienne lui rend hommage.

Tiến sĩ Masanari. Ảnh: Báo Thanh tra © 2013 VN Express
Tiến sĩ Masanari. Ảnh: Báo Thanh tra © 2013 VN Express

Nhà khảo cổ Nhật tử vì nạn giao thông ở Việt Nam

Tiến sĩ Nishimura Masanari, nhà khảo cổ người Nhật gắn bó hơn 20 năm với Việt Nam, hôm qua thiệt mạng vì tai nạn giao thông ở Hà Nội.

Tiến sĩ Masanari qua đời sau một tai nạn giao thông trên đường 5, khi đi xe máy để khảo sát cuộc khai quật mới. Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức ở Hà Nội và Viện Khảo cổ học Việt Nam đang phối hợp, hỗ trợ gia đình của nhà khoa học để chuẩn bị công việc hậu sự cho ông.

Tiến sĩ Masanari sẽ được hỏa táng tại đài hóa thân Hoàn Vũ. Sau đó, tro cốt của ông sẽ được gia đình mang về Nhật.

Ông Masanari sinh năm 1965, tại thành phố Shimonoseki, Nhật Bản. Ông có tên tiếng việt là Lý Văn Sỹ và nói tiếng Việt rất tốt. Ông bắt đầu đến Việt Nam năm 1990, trong chương trình hợp tác giữa Nhật Bản và Việt Nam để khai quật một số mộ cổ ở Nghĩa Đàn, Nghệ An.

Hơn 20 năm qua, ông có nhiều công trình nghiên cứu khảo cổ có giá trị ở Việt Nam. Ông là người phát hiện mảnh khuôn đúc trống đồng duy nhất từ trước đến nay, có niên đại khoảng thế kỷ 1-3 sau Công nguyên. Điều này cho thấy, trống đồng được đúc ra từ chính Việt Nam, chứ không phải từ nơi khác mang đến.

Lire la suite : VN Express, 10/06/2013.

Người Việt tiếc thương nhà khảo cổ Nhật Bản

Trên các diễn đàn và mạng xã hội, nhiều người bày tỏ lòng thương tiếc tiến sĩ Nishimura Masanari, người có công lớn với ngành khảo cổ Việt Nam và vừa tử nạn hôm qua.

Sự ra đi của tiến sĩ người Nhật Bản Masanari, người có 20 năm gắn bó với nền khảo cổ Việt Nam. khiến nhiều người cảm thấy xót xa nuối tiếc. Những lời tri ân và thương tiếc xuất hiện trên khắp các diễn đàn, mạng xã hội, với những lời chia sẻ của mọi người Việt Nam, nhất là những người từng được gặp và làm việc cùng ông.

Nickname minhtamphamdht viết: “Vĩnh biệt anh, người bạn lớn của gia đình chúng tôi, kỷ niệm và sự ân tình của gia đình anh với chúng tôi sẽ không bao giờ quên. Xin chia buồn cùng chị Noriko và các cháu về nỗi đau này”.

Trên trang xuandienhannom.blogspot.com, Ngô Hoài Chung, người từng cộng tác với Masanari nhớ như in những lần gặp tiến sĩ người Nhật. “Tôi từng gặp tiến sĩ trong quá trình tổ chức khai quật tại làng cổ Đông Sơn, Thanh Hoá năm 2008”.

Sau đó, năm 2009, anh cùng tiến sĩ Nguyễn Giang Hải đi công tác tại Nhật Bản, và anh đã đến thăm tiến sĩ Masanari tại nhà riêng. “Ông và vợ ông là tiến sĩ Noriko cùng hai con trai đã có nhiều năm gắn bó với Việt Nam. Ông luôn coi Việt nam như là quê hương thứ hai”.

Lire la suite : VN Express, 10/06/2013.

Sur le Blog de Nguyen Xuan Dien :

Voir aussi :

Vietnam-based archaeologist Nishimura Masanari dies in road accident

Japanese archaeologist Nishimura Masanari, who had been based in Vietnam for more than 20 years, died in a road accident in Hanoi on Sunday, June 9th. The accident occurred while Dr. Masanari was driving on Highway 5, on his way to an excavation site in a northern port city of Hai Phong. The scientist has contributed to Vietnam’s archaeology during his 23 years of stay, participating in major discoveries as well as restoration of museums.

Associate Professor and Vietnam Archaeologists’ Association deputy general secretary Nguyen Lan Cuong said that the scientist’s death has “stunned” Vietnamese archaeologists. Cuong, who had also worked with Dr. Masanari, acknowledged his archaeological contributions. “Nishimura Masanari was an honest man who always helped his friends. He is one of the archaeologists who have the deepest research works in the field in Vietnam,” he said. The 48-year old Japanese archaeologist, who was also fluent in Vietnamese, was even given “Ly Van Sy” as his Vietnamese name.

Lire la suite : Japan Daily Press, 10/06/2013.

* * *

EXPAT LIVING: Nhà khảo cổ học Nhật Bản Nishimura Masanari


OpenEdition vous propose de citer ce billet de la manière suivante :
indomemoires (10 juin 2013). Disparition de l’archéologue japonais Nishimura Masanari dans un accident de la route au Viêt-Nam. Mémoires d'Indochine. Consulté le 22 juillet 2024 à l’adresse https://doi.org/10.58079/q4zh