Phong trào Hướng đạo ở Việt Nam / Le Scoutisme au Viêt-Nam

Scout vietnamien en RSVN © HoangSa.org
Scout vietnamien en RSVN
© HoangSa.org

[ndlr] Actualité et aperçu sur le mouvement scout vietnamien, un mouvement toléré mais non encore officiellement autorisé en RSVN. L’article rappelle succinctement l’histoire du mouvement et fait le point sur la situation paradoxale actuelle.

Hướng đạo Việt Nam một tổ chức thanh thiếu niên được thành lập vào năm 1930, là một thành viên của tổ chức Phong trào Hướng đạo Thế giới vào năm 1957.

Sau năm 1954 ở miền Bắc và năm 1975 ở miền Nam phong trào Hướng đạo đã bị chính quyền cấm hoạt động. Tuy nhiên hiện nay ở Việt Nam, Hướng đạo Việt Nam ở các tỉnh phía Nam đã tồn tại và hoạt động cho dù chưa được phép hoạt động chính thức từ phía chính quyền.

Phong trào Hướng đạo hiện đang có mặt ở 216 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, với số hội viên ước chừng 40 triệu người. Tổ chức Hướng đạo là một tổ chức phi chính trị và tôn giáo, với mục đích là giáo dục giúp thanh thiếu niên có tinh thần yêu tổ quốc, ý thức cộng đồng và tinh thần độc lập trong các sinh hoạt.

Thông qua các hoạt động dã ngoại, cắm trại… tạo cho các Hướng đạo sinh ý thức tháo vát, chịu khó, sẵn sàng giúp đỡ mọi người và có thể thích nghi với mọi hoàn cảnh. Đây là điều kiện để chuẩn bị cho họ trở thành những công dân tốt, có trách nhiệm, biết trọng danh dự và hữu ích cho xã hội.

Hướng đạo có nghĩa là dẫn đường, từ “đạo” trong cụm từ Hướng đạo có nghĩa là đường nó hoàn toàn không có liên quan đến bất kỳ tôn giáo nào. Hầu hết các đơn vị Hướng đạo không phân biệt tôn giáo của thành viên, ngoại trừ các đoàn Hướng đạo được tổ chức riêng bởi các đoàn thể tôn giáo.

Từ lúc thành lập vào năm 1930, Hướng đạo Việt Nam đã trải qua nhiều giai đoạn, thu hút rất đông những nhân vật sau này giữ những vai trò quan trọng trên chính trường miền Bắc cũng như miền Nam. Như các ông Tạ Quang Bửu, Trần Duy Hưng, Lưu Hữu Phước, Tôn Thất Tùng, Võ Thành Minh, Phạm Ngọc Thạch, Trần Văn Tuyên, Phạm Biểu Tâm…

Lire la suite : RFA, 04/06/2013.

* * *

Carte de membre de 1974

Thẻ Hội Viên HƯỚNG ĐẠO VIỆT NAM Năm 1974

TheHoiVienHuongDao_1974_1

TheHoiVienHuongDao_1974_2

Source : Huong Dao Phu Yen BlogCiter ce billet
indomemoires (2013, 6 juin). Phong trào Hướng đạo ở Việt Nam / Le Scoutisme au Viêt-Nam. Mémoires d'Indochine. Consulté le 26 mai 2024, à l’adresse https://doi.org/10.58079/q4ze