Tôi là Charlie – Chúng tôi là Charlie

[ndlr] Les associations vietnamiennes solidaires avec Charlie : Appel à manifester de l’AGEVP, Communiqué du MCFV et réflexion de l’intellectuel Chu Hảo, directeur des éditions Tri thức…

YeuxCharb_11-01-2015
Một người vắng mặt nhưng đôi mắt hiện diện tràn ngập : Charb, tổng biên tập Charlie Hebdo, với câu nói khảng khái : Thà chết đứng hơn sống hèn © 2015 Dien Dan Forum

Appel de l’Association Générale des Vietnamiens de Paris à manifester pour Charlie Hebdo le 11/01

Charlie Hebdo: Điểm hẹn / Rendez-vous

Trước số hồi âm dự-định tham-dự cuộc biểu-tình, THSV xin đề nghị điểm hẹn sau:
Devant les nombreuses réponses positives à notre appel, retrouvons nous à:

14h15 – Métro station Saint-Marcel (boulevard de l’Hôpital, devant l’hôpital Pitié Salpêtrière)

Hành trình đề nghị/Parcours proposé:
Saint Marcel >>> Pont d’Austerlitz >>> Place de la Bastille >>> Nation

Tưởng niệm thảm nạn của cả một dân tộc, chúng ta sẽ biểu-tình một cách kính cẩn, tự trọng và giản dị (không kèn trống, kỳ cờ, màu sắc).

Lors de cette “marche républicaine” pour un deuil national, nous défilerons dans le respect, la dignité et la simplicité (sans fanfare, drapeaux, banderoles).

THSV

Source : THSV – AGEVP

 

Communiqué du MCFV : Solidarité avec Charlie Hebdo et toutes les victimes des 7, 8 et 9 janvier 2015

A la suite du massacre perpétré le 7 janvier 2015 au siège de Charlie Hebdo, de tirs mortels sur une représentante de l’ordre le 8 à Montrouge et des prises d’otage de ce 9 janvier à Vincennes et à Dammartin-en-Goële, nous exprimons notre :

– profonde tristesse et notre compassion aux familles des victimes de Charlie Hebdo et à leurs collègues du journal ainsi qu’aux proches des otages de Vincennes et des représentants de l’ordre qui ont perdu leur vie;

– gratitude aux forces républicaines qui assurent la sécurité de notre communauté nationale et qui payent un lourd tribut;

– révolte et esprit de résistance à l’égard de ceux qui cherchent à supprimer la liberté d’expression ainsi qu’à saper les valeurs qui constituent le socle de notre république au mépris de la vie humaine.
      

       Le Mouvement des Citoyens Français d’origine Vietnamienne (MCFV)

Source : MCFV, 10/01/2015 / Page Facebook

toi-la-charlie

Chu Hảo

Cả thế giới bàng hoàng phẫn nộ trước vụ thảm sát vô cùng tàn bạo ở toà soạn báo biếm họa Charlie Hebdo ngay giữa thủ đô của đất nước mang biếu tượng thấm đượm khát khao muôn thuở của nhân loại: Tự do – Bình đẳng – Bác ái.

Tổng biên tập Stéphane Charbonnier và mười một đồng nghiệp của anh không còn nữa, nhưng tinh thần Charlie là bất diệt: quyền tự do biếu đạt ý kiến riêng của mỗi cá nhân (chứ không phải quyền tự do tư tưởng là sự việc xẩy ra trong bộ não người, không ai và bất kỳ bằng cách nào có thể ngăn cản được) là một trong những quyền thiêng liêng nhất của con người.

Họ đã dũng cảm chiến đấu và hy sinh tính mạng mình để phản đối đến cùng mọi biểu hiện của sự vi phạm quyền thiêng liêng ấy bằng các tranh biếm hoạ liên quan đến Đạo Hồi, chứ không phải là nhằm chống lại niềm tin tâm linh của thế giới Hồi giáo. Đối với họ sự châm biếm giải thiêng là không có vùng cấm, và là vũ khí hiệu quả nhất, giải thoát u mê và chống lại cái xấu: tệ tham nhũng, nạn lộng hành quyền lực và sự thái quá của tôn giáo.

Ngày hôm nay hàng triệu người dân Pháp ở khắp đất nước đang rầm rộ xuống đường tuần hành như một hành động quốc gia lên án hành vi khủng bố của những kẻ cực đoan phi nhân tính và xiết chặt tình đoàn kết dân tộc bảo vệ quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận. Mỗi người một biểu ngữ “Tôi là Charlie” và một cây bút hướng cao lên trời.

“Tôi là Charlie” để nói lên rằng: Charb và một số đồng nghiêp của anh đã mất, nhưng mỗi người dân Pháp đều có thể đứng lên đi theo con đường của các anh. Đã có lần Bộ trưởng Ngoại giao Pháp, ông Laurent Fabius ái ngại cho Charlie Hebdo trước sự đe doạ của những kẻ bị “chạm nọc: ” Liệu có nên đổ thêm dầu vào lửa?”. Nhưng Charlie Hebdo không chùn bước, Charb tuyên bố: “Thà chết còn hơn sống như lũ chuột, chết đứng còn hơn sống quỳ!” Đấy là cái giá phải trả cho Tự do, rất đắt, nhưng không có gì cao quý hơn.

Lire la suite : page Facebook de Viet Tan tiré du blog de Nguyen Xuan Dien

  • Voir aussi la page de Diễn Đàn Forum dédiée à la journée du 7 janvier 2015.

Tôi là Charlie

  • La poésie de Bắc Phong sur le blog Dân Làm Báo :

Ngày “Tôi là Charlie”Citer ce billet
indomemoires (2015, 12 janvier). Tôi là Charlie – Chúng tôi là Charlie. Mémoires d'Indochine. Consulté le 24 mai 2024, à l’adresse https://doi.org/10.58079/q5c8