Chùa Điều Ngự tưởng niệm anh hùng Trần Văn Bá

[ndlr] Commémoration du trentième anniversaire de la mort de Trần Văn Bá (1945-1985) résistant anticommuniste exécuté le 8 janvier 1985.

TuongNiem_TranVanBa
Bàn thờ tưởng niệm anh hùng Trần Văn Bá tại chùa Điều Ngự, Westminster, California. (© 2015 Linh Nguyễn/Người Việt) – Autel à la mémoire de Tran Van Ba

Westminster, California (NV) – Buổi lễ tưởng niệm anh hùng Trần Văn Bá, “người hy sinh vì tự do, công lý, dân chủ cho Việt Nam” bị cộng sản hành quyết ở Việt Nam năm 1985, diễn ra lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy tại chùa Điều Ngự, Westminster.

“Chúng tôi, nhân lễ hiệp kỵ cho người thân yêu của rất đông các Phật tử, được Hòa Thượng Viện Chủ Thích Viên Lý cầu nguyện, nên cũng xin Ngài cho làm chung lễ tưởng niệm anh hùng Trần Văn Bá để mọi người được nhắc đến sự hy sinh cao cả vì nước, quên mình của một sinh viên trẻ,” ông Lê Kim Thuận, một Phật tử thuộc ban tổ chức, cho biết.

Ban tổ chức giới thiệu ông Võ Văn Thiệu, một sinh viên du học bên Ý năm 1978, cùng thời tranh đấu với anh hùng Trần Văn Bá, chia sẻ tình cảm về người người bạn của mình.

“Hai ngày trước đây là lễ giỗ năm thứ 30 ngày Trần Văn Bá ra đi, để về với các anh hùng dân tộc. Anh không còn là con của một gia đình, thành viên của một đoàn thể, mà là con ngoan của mẹ Việt Nam, là gương sáng cho thế hệ mai sau, là người hùng của tuổi trẻ Việt Nam,” ông Thiệu nói.

Ông kể một kỷ niệm mà ông vẫn nhớ đến ngày hôm nay.

“Tôi hỏi sao anh Bá còn trẻ mà giỏi về chính trị. Anh ấy trả lời rằng nhờ rót trà cho thân phụ là Cụ Trần Văn Văn, và các bạn hữu của cha khi đến chơi nhà, anh Bá được nghe đủ thứ chuyện về những khắc khoải cho vận mệnh của đất nước. Do đó, lòng yêu nước thấm vào người. Năm 1979 khi tôi đến Mỹ định cư, anh Bá lại trở về nước tiếp tục đấu tranh. Thế tôi mới phục,” ông Thiệu nói.

Sau đó, ông cho mọi người nghe lại lời kêu gọi đòi hỏi tự do, công lý, và dân chủ cho Việt Nam của Trần Văn Bá, trước những làn sóng vượt biển của người tị nạn Việt Nam, tủa đi khắp nơi vì không muốn Cộng Sản Việt Nam tước đoạt quyền làm người.

Lire la suite : Nguoi Viet, 10/01/2015.

 * * *

Commémoration à Paris le 17 janvier 2015

Voir aussi sur Mémoires d’Indochine :

 Citer ce billet
indomemoires (2015, 12 janvier). Chùa Điều Ngự tưởng niệm anh hùng Trần Văn Bá. Mémoires d'Indochine. Consulté le 16 juin 2024, à l’adresse https://doi.org/10.58079/q5c7