Lịch sử và tuyên truyền [Histoire et propagande]

[ndlr] A l’occasion de la diffusion du film “Vivre avec l’histoire” (Sống cùng lịch sử), quelques réflexions d’intellectuels et d’enseignants sur les liens entretenus entre propagande et histoire au Viêt-Nam. Le film évoque la bataille de Dien Bien Phu et la vie du général Vo Nguyen Giap. Propos à écouter ou à lire sur Radio Free Asia.

VoNguyenGiap_SongCungLichSuVõ Nguyên Giáp, le général victorieux dans  “Sống cùng lịch sử”.

Bộ phim mang đề tài lịch sử hiện đại của Việt Nam là “Sống cùng lịch sử” đã được nhiều người trong giới chuyên môn điện ảnh phân tích khía cạnh điện ảnh cũng như quảng bá trên thị trường của nó. Bên cạnh đó sự ế ẩm của bộ phim cũng phản ánh sự quan tâm của người Việt đối với lịch sử hiện đại của dân tộc. Sau đây là ý kiến một số nhà giáo và trí thức về việc này.

Người Việt có quay lưng với lịch sử không?

Bộ phim “Sống cùng lịch sử” đang gây xôn xao dư luận tại Việt Nam. Sự xôn xao này có nguyên nhân là sự ế ẩm của bộ phim, vì khi công chiếu lần đầu tiên có bán vé, người ta chỉ bán được đôi ba vé. Bộ phim còn gây xôn xao nữa là do số tiền to lớn mà nhà nước bỏ vào đó.

Một điều nữa cũng được mọi người bàn tán là chủ đề của bộ phim. Bộ phim nói về trận đánh Điện Biên Phủ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Chủ đề lịch sử được một số người cho rằng không ăn khách, vì không được công chúng Việt Nam quan tâm.

Giáo sư Ngô Đức Thịnh, thành viên Hội đồng di sản quốc gia không đồng ý với nhận xét cho rằng người Việt Nam không quan tâm tới lịch sử.

Nói là người Việt Nam không quan tâm đến lịch sử là hết sức sai lầm, chỉ có điều là lịch sử đó thể hiện qua cái hình thái như thế nào. Ví dụ như phim ảnh mà nó sai lệch, nó không đúng sự thật, thì người ta không quan tâm. Và nó nặng tính tuyên truyền thì người ta không quan tâm. Trước kia ở Bảo tàng dân tộc học có cái triễn lãm về thời bao cấp có rất nhiều người xem. Những người làm phim biện bạch rằng như thế là quay lưng lại với lịch sử , hay không quan tâm tới lịch sử, như vậy là hoàn toàn sai.”

Lire la suite : RFA, 23/09/2014 (article de Kính Hòa).

SongCungLichSu

 

Pour en savoir plus :

  • Le film est diffusé sur le net sur plusieurs sites vietnamiens.


Citer ce billet
indomemoires (2014, 24 septembre). Lịch sử và tuyên truyền [Histoire et propagande]. Mémoires d'Indochine. Consulté le 16 juin 2024, à l’adresse https://indomemoires.hypotheses.org/15933